Hệ khung trần nổi – Khám phá sâu hơn về thiết kế tối ưu trong kiến trúc

Trong suốt thời gian dài, trần nổi thạch cao đã ghi dấu ấn là một loại trần trang trọng, được ứng dụng mở rộng trong kiến trúc nhà ở và các công trình kiến trúc công cộng. Thế nhưng, điều gì chính xác tạo nên khái niệm của trần nổi? Quy luật ưu và nhược điểm, cùng những tác dụng trọng yếu của trần nổi là gì? Hãy cùng ĐẠI VĨNH TIẾN  theo dõi toàn bộ bài viết dưới đây, để khám phá lời giải và vươn tầm hiểu biết sâu hơn về loại trần thạch cao tinh tế này.

Đặc điểm nổi bật:

–  Trần nổi, hay còn được biết đến với các tên gọi như trần thả, trần chia ô, trần khung nổi và nhiều danh xưng khác, đáng kể là sản phẩm mang trong mình đặc tính của hệ khung xương với mặt cắt hình chữ T lộn ngược, cùng với các tấm thạch cao.

– Được thiết kế theo kiểu ô vuông hoặc chữ nhật đều đặn, trần nổi tạo nên những đường viền khung trên bề mặt, khiến khung xương hiện lộ ra bên ngoài khi quá trình xây dựng được hoàn thiện.

– Khả năng lắp đặt và vận chuyển mềm dẻo được đảm bảo thông qua việc sử dụng các cấu kiện có kích thước nhỏ.

– Do sở hữu những ưu điểm nổi trội đáng kể, trần nổi, trần thả đã khẳng định vị thế của mình và được áp dụng rộng rãi trong nhiều thể loại công trình, từ chung cư, nhà xưởng, văn phòng, siêu thị, trung tâm thương mại cho đến các cơ sở như sân bay và nhà ga.

Cấu tạo:

Thanh chính: thực hiện chức năng chịu trách nhiệm chính về tải trọng, được vận dụng bằng cách treo lên trần thông qua cụm ty treo và tăng đơ.

Thanh phụ: vốn là thành viên hỗ trợ của hệ thống này, có nhiệm vụ kết nối một cách khéo léo với thanh chính, từ đó giúp xác định kiểu dáng khung nổi phù hợp và tinh tế cho thiết kế trần.

Thanh viền tường: Liên kết vững chắc giữa trần và tường, vách ngăn.

Tấm trang trí: Mỗi ô của hệ khung chính được bổ sung bởi các tấm trang trí mang kiểu dáng và ứng dụng phù hợp với yêu cầu thiết kế.

Ưu điểm:

Thời gian thi công vượt trội, không yêu cầu sơn bả hoàn thiện và quá trình thi công đơn giản. Các hạng mục liên quan đến trần nổi thường được triển khai thuận lợi, như việc lắp đặt hệ thống điện và điện nhẹ cũng như các hạng mục kỹ thuật khác trên trần.

– Trần nổi có khả năng chống ẩm tốt khi sử dụng tấm phủ PVC, cách nhiệt và tiêu âm tối ưu khi sử dụng tấm sợi khoáng. Đối với việc chống nóng, kết hợp sử dụng các phụ liệu như xống chống nóng hoặc bông thủy tinh, đặc biệt là bề mặt trên của tấm còn được phủ lớp giấy bạc phản nhiệt cao cấp, tạo nên hiệu quả chống nóng đáng kể.

– Trong các biến đổi thời tiết, trần vẫn duy trì độ ổn định, không bị biến dạng, uốn lượn, đồng thời hỗ trợ thống gió tốt và tiện lợi. Đáng chú ý, chi phí thi công trần nổi khá hợp lý, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng trong các dự án xây dựng đa dạng.

– Với các đặc điểm nổi bật và cấu trúc vững chắc, trần nổi đã trở thành lựa chọn hoàn hảo cho nhiều công trình kiến trúc hiện đại. Khả năng kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp thẩm mỹ và tiện ích của trần nổi đóng góp tích cực vào việc nâng cao chất lượng không gian sống và làm việc của các dự án xây dựng đa dạng.

Nhược điểm:

– Trần nổi thường thiếu sự đa dạng và sự hấp dẫn so với các loại trần khác, điều này đã được thừa nhận. Tuy nhiên, trần nổi lại có ưu điểm hơn trong việc ứng dụng cho các không gian có diện tích lớn. Bằng cách che phủ các khuyết điểm của công trình, trần nổi sử dụng các tấm thạch cao nhỏ, tạo ra cảm giác phân chia và đặc biệt hơn là không gian được chia thành các phần riêng biệt. Do đó, trên mặt bằng này, ta có thể dễ dàng cảm nhận sự chật chội. Điều này cũng giải thích vì sao trần nổi thích hợp hơn cho các không gian văn phòng hoặc nhà xưởng có diện tích lớn.

– Tính thẩm mỹ của trần nổi thể hiện rõ rệt điểm yếu so với các loại trần khác cùng loại, như trần thạch cao chìm, mang đến sự thống nhất trong cấu trúc và tạo cảm giác rộng rãi, thoải mái.

Tất cả những thông tin trên đã giúp các bạn khám phá khái niệm về trần nổi, cũng như những ưu và nhược điểm của nó. ĐẠI VĨNH TIẾN hy vọng rằng quý vị đã củng cố những kiến thức cơ bản và nắm vững những giá trị tuyệt vời mà loại trần này mang lại cho không gian sống và làm việc của mình.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top